Những mối nguy hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý

Ở Việt Nam, lượng người sử dụng nước giếng khoan là vô cùng lớn. Chất lượng nguồn nước ngầm này phụ thuộc vào môi trường địa chất cũng như chất lượng môi trường xung quanh. Do đó sẽ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng nguồn nước giếng.

nuoc-gieng-khoan

Đối với những nơi có nguồn nước giếng khoan là nước ngầm tạo nên ở thượng nguồn của những dòng suối có độ trong ít ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Còn đối với những nguồn nước giếng khoan là nước ngầm chảy qua các vùng ô nhiễm: bãi rác, nhà máy,…lại vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng nước giếng

Tác hại của nước giếng chưa qua xử lý

Tác hại với đồ dùng
Nước giếng là một trong những nguồn nước được chảy qua rất nhiều các tầng địa chất nên chất lượng nước cũng dễ dàng bị ảnh hưởng. Trong đó, nguồn nước bị nhiễm bẩn bởi kim loại và các địa chất là thường gặp nhất. Và khi sử dụng nguồn giếng nước thì chính những kim loại bên trong nước rất dễ dàng khiến cho đồ dùng của bạn dễ dàng gặp ảnh hưởng nhiều nhất do các tác động từ kim loại. Đối với những mảng vật dụng tiếp xúc với nước giếng bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn thì chắc chắn những món đồ sử dụng sẽ gặp nhiều vấn đề.

Nhiễm phèn

nuoc-nhiem-phen

Đối với nguồn nước nhiễm phèn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các vật dụng trong nhà của bạn. Việc nước bị nhiễm phèn sẽ khiến cho các vật dụng của bạn dễ gặp những vấn đề về màu sắc. Trong đó, phèn là một dạng kim loại ngậm nước sẽ biến đổi các vật dụng của bạn thành những màu sắc nâu vàng. Các vật đựng chứa nước bị nhiễm phèn cũng sẽ nhanh chóng bị ám vàng. Việc các vật dụng đựng bị ám vàng sẽ dễ ảnh hưởng đến quần áo, chăn ga gối giường khi bạn sử dụng các sản phẩm này. Việc các sản phẩm bị nhiễm phèn còn khiến cho các vật dụng làm từ sắt như ống nước, vòi nước… bị nhiễm màu và gây hư hỏng cho các vật dụng.

Nhiễm sắt

Tương tự như nguồn nước nhiễm kim loại nặng là sắt thì cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến cho các vật dụng trong nhà. Việc sắt nằm trong nước với tình trạng ở dạng lơ lửng khiến cho màu sắc của nước luôn ở trạng thái đen. Nước chuyển sang màu đen khiến cho các vật dụng liên quan đến nguồn nước đen này cũng vô tình ảnh hưởng theo. Đối với những vật dùng được làm bằng sắt hoặc nhôm sẽ rất dễ bị kim loại nặng làm ám màu. Một số vật dụng còn dễ bị ảnh hưởng như nghẹt đường ống do sử dụng nguồn nước này thường xuyên. Nước thường có mùi hôi tanh rất khó sử dụng. Và nước nhiễm sắt quá nhiều còn khiến cho các bể lọc dễ bị quá tải và không thể lọc được. Ngoài ra, nước nhiễm phèn còn khiến cho những chiếc máy giặt của bạn bị ảnh hưởng bởi lồng giặt sẽ bị đóng cặn sắt và khiến cho chúng gặp nhiều trục trặc khi sử dụng.

Nhiễm mặn

nuoc-nhiem-man

Đối với nước bị nhiễm mặn thì sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đối với các sản phẩm đồ công nghệ điện tử cũng như chất lượng của sản phẩm. Đối với nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ khiến cho các vật dụng dễ bị hao mòn và đặc biệt là sản phẩm làm bằng sắt. Chính những thiết bị, đồ dùng làm bằng sắt sẽ dễ dàng bị nước mặn làm cho bị rỉ sét và điều này khiến cho khả năng gây ra gãy vỡ. Đặc biệt nước nhiễm mặn chính là nguyên nhân gây ra việc nứt gãy đường ống nước ngầm bên dưới. Việc rỉ sét lâu dần khiến phần vỏ sắt ống nước bị ảnh hưởng và gây rò rỉ ảnh hưởng đến việc sửa chữa do được thiết kế ngầm. Đối với các thiết bị điện, găp nước bị nhiễm mặn thường kèm theo tình trạng điện bị hỏng hóc và gây chập mạch khi sử dụng. Do đó, cần cẩn thận.

Tác hại về sức khỏe

Chắc chắn rằng, nước giếng là một nguồn nước hàng đầu trong việc ăn uống, tắm giặt nên việc nguồn nước bị nhiễm bẩn cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Hãy cùng xem nước giếng nhiễm bẩn thì gây tác hại gì.
Các bệnh về da

viem-da-tre-do-vi-khuan-trong-nuoc

Đối với những người sử dụng nước giếng như một nguồn nước để tắm giặt thì việc xảy ra các tình trạng về da khi tắm trên nguồn nước bẩn là thường xuyên diễn ra. Những nguồn nước bẩn sẽ khiến cho làn da dễ bị thích ứng và gây ra các tình trạng khó chịu trên làn da. Trong đó, tình trạng ngứa, mẩn đỏ rất thường xuyên gặp khi bên trong nguồn nước có chứa kim loại nặng. Bên cạnh đó, nước bẩn còn khiến da dễ bị nhiễm trùng và gặp rất nhiều nguy hiểm như gây mụn, viêm da… Ngoài ra, mùi tanh tưởi của các kim loại còn khiến cho người bạn dễ dàng bám bẩn và không thể khử được mùi hôi của kim loại.

Bệnh tả
Bạn có biết rằng môi trường giếng khoan là một môi trường tuyệt vời thích hợp cho các vi khuẩn bệnh tả phát triển. Trong đó, đó khuẩn Vibrrio Cholerae phát triển rất nhanh trong môi trường nước bị nhiễm bẩn và môi trường sống hoàn hảo. Do nước giếng không được vệ sinh thường xuyên thì rất dễ dàng là ngọn nguồn của vi khuẩn tả. Do đó, thông thường đối với nước giếng khi sử dụng thường phải được nấu sôi lên trước khi chế biến. Đặc biệt không được sử dụng nước giếng dù trong lành nhưng cũng không được uống hoặc nấu ăn trực tiếp. Bệnh tả mặc dù có thể chữa được nhưng mối nguy hại mà nó mang lại cho sức khỏe là rất lớn

Ung thư
Ung thư là một trong những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm khi đây là bệnh nan y. Căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng của người sử dụng và chúng hoàn toàn có bên trong nước giếng. Đối với những nguồn nước giếng chưa qua các bể lọc cũng như loại bỏ các kim loại nặng có bên trong nước thì chắc chắn sức khỏe của bạn đang gặp sự đe dọa nghiêm trọng. Việc sử dụng nguồn nước có quá nhiều kim loại, tích tụ dần trong cơ thể sẽ gây sản sinh ra rất nhiều các căn tế bào ung thư nằm bên trong cơ thể. Do đó, khi sử dụng các loại giếng khoan thì cần hết sức cẩn trọng đến những vấn đề về sức khỏe mà bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng.

Viêm ruột

uong-nuoc-ban

Viêm ruột là một trong những căn bệnh sẽ dễ dàng xảy ra nếu như sử dụng nguồn nước giếng ô nhiễm. Bên trong nước giếng ô nhiễm có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn khiến cho ruột của bạn dễ bị kích thích. Và cũng chính điều này khiến cho căn bệnh viêm ruột diễn ra. Viêm ruột khiến cho người mắc bệnh sẽ dễ dàng bị triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy trong khoản thời gian từ 24 – 72 tiếng khiến người bệnh bị mất sức. Căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không giúp người bệnh phục hồi sức khỏe có thể dễ dàng cướp đi tính mạng của người mắc bệnh một cách dễ dàng nhất.

Bệnh Amib
Vi khuẩn Amib là một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những người sử dụng. Thông thường virus amib thường có trong các nguồn nước bẩn bên trong nước giếng. Khi sử dụng nguồn nước bẩn này không thông qua việc chế biến như đun sôi thì amib sẽ vào và tấn công vào bên trong đại tràng của người mắc bệnh. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp cho thấy rằng amib còn tấn công vào các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, não và cả da khiến cho sức khỏe của người mắc bệnh ngày càng giảm sút.

Giun sán
Chắc chắn rằng môi trường nước bẩn là một trong những môi trường thân thiện đối với giun và giúp giun sán phát triển. Và bạn biết rằng giun sán chính là một trong những loại giun vô cùng nguy hiểm cho con người. Giun sán khi xâm nhập vào cơ thể chúng không phải tập trung ở ruột để hấp thụ chất dinh dưỡng mà chúng sẽ di chuyển khắp nơi trong cơ thể. Và thật sự vô cùng nguy hại khi chúng có thể bò và xâm nhập vào tận bên trong não, tim và các mạch máu khiến gây ra ảnh hưởng lớn đối với tính mạng của người mắc bệnh.

Thương hàn
Thương hàn cũng là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm khi chúng mang lại việc giảm sút sức khỏe vô cùng lớn. Căn bệnh thương hàn được gây ra bởi các vi khuẩn Salmonella Typhi khiến gây ra việc sốt lâm sàn, xuất huyết tiêu hóa, viêm não, và nhiễm trùng huyết. Điều này khiến cho người mắc bệnh dễ mất sức cũng như bị cạn kiệt sức lực và chết. Do đó, khi người bệnh gặp các dấu hiệu này thì nên cần được chữa trị ngay để giúp cho người mắc bệnh không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Các căn bệnh trên thông thường là các căn bệnh thường gặp và dễ phát hiện ngoại trừ ung thư và giun sán. Do đó, khi người thân có người mắc các triệu chứng trên thì hãy vệ sinh ngay chiếc giếng và thay đổi thói quen sử dụng nước giếng một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: cách làm bể lọc nước giếng khoan, gia ong nhua upvc

Share
Câu hỏi và bình luận
Tin liên quan
Phân phối bồn nước Hải Phòng
ong-ldpe-HS
dai-ly-ong-ldpe-hoa-sen
ong-nhua-hdpe-son-la
gia-pvc-hoa-sen-son-la
z5253777579446_eccce4cdc89f19729a5254553cb6c891